Trường Trung học cơ sở Nghĩa Lâm tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập.

Trong hai ngày 27 và 28 tháng 8 năm 2016, Ủy ban Nhân dân xã Nghĩa Lâm kết hợp với trường THCS Nghĩa Lâm, tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường. Đây được xem như một hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống phát triển và xây dựng trường.

(Chương trình Văn nghệ chào mừng)

Cách đây khoảng 40 năm, Trường cấp 2 số 4 thị xã Quảng Nghĩa – tiền thân của Trường THCS Nghĩa Lâm được thành lập. Đúng 7 giờ sáng ngày 15/9/1976, Lễ Khai giảng năm học đầu tiên của trường cấp II số 4, Nghĩa Lâm, thị xã Quảng Nghĩa được bắt đầu. Trường có 4 lớp, 136 học sinh và 7 giáo viên gồm Thầy Phạm Trung Một, thầy Lê Đình Phước, thầy Phan Tấn Đạo, thầy Nguyễn Thiếu Ưng, thầy Nguyễn Tấn Nghĩa, thầy Nguyễn Thông và thầy Trần Cầu. Hiệu trưởng là thầy PhạmTrung Một. Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, đến nay, trường THCS Nghĩa Lâm có lịch sử phát triển như sau:

Năm học 1977 – 1978 Trường cấp II số 4 sát nhập với Trường cấp I Nghĩa Lâm thành Trường PTCS Nghĩa Lâm. Trường có 16 lớp, 468 học sinh do thầy Phạm Trung Một làm Hiệu trưởng.

Năm 1979, thầy Phạm Trung Một đi học Trường Nguyễn Ái Quốc, thầy Nguyễn Tuân được cử làm Hiệu trưởng.

Năm 1982, thầy Nguyễn Tuân chuyển công tác, thầy Đinh Hồng Mai được điều động về làm Hiệu trưởng.

Năm 1988, thầy Đinh Hồng Mai chuyển công tác, thầy Bạch Trung Nhàn được điều động về làm Hiệu trưởng.

Tháng 8/1991, Trường PTCS Nghĩa Lâm được tách làm 2 cấp; Trường Tiểu học Nghĩa Lâm và Trường THCS Nghĩa Lâm. Thầy Bạch Trung Nhàn tiếp tục được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, lúc đó, trường có 9 lớp với 421 học sinh và 18 CBGV.

Tháng 1/2000 cô Lê Thị Lâm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng thay cho thầy Bạch Trung Nhàn chuyển công tác.

Tháng 11/2008, cô Lê Thị Lâm bị bệnh qua đời, thầy Nguyễn Phúc Lộc được cử làm Quyền Hiệu trưởng và tháng 10/2010 được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

(Ông Nguyễn Phúc Lộc – Hiệu trưởng nhà trường từ năm 10/2010 đến nay)

Đến thời điểm hiện tại, trường đã có 12 lớp với 380 học sinh và 35 CBGV – NV. Trong nhiều năm qua, Trường THCS Nghĩa Lâm luôn là một trong những đơn vị đứng đầu của huyện về phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt, tỷ lệ học sinh khá giỏi trên 50%, học sinh đạt hạnh kiểm khá – tốt trên 95%. Hằng năm, số học sinh được xét tốt nghiệp lớp 9 đạt tỷ lệ từ 98% – 100%. Ghi nhận sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện và các Hội – Đoàn thể đã tặng thưởng;

– Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 vào tháng 5/2009.

– UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Cờ Thi đua Xuất sắc năm 2012.

– UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 1995, 1998, 2008, 2015.

– Tập thể Lao động Xuất sắc năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2014, 2015.

– 08 thầy, cô giáo được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

– 07 thầy cô giáo được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh.

– 01 thầy giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 05 thầy, cô giáo được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

– Kiểm định Chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất).

– Tập thể Lao động Tiên tiến năm 1996, 1997, 1999, 2001, 2002, 2003, 2005, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012, 2014, 2015.

– 64 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên được công nhận Chiến sĩ Thi đua cơ sở.

– Hằng năm có trên 80% CBGV được công nhận Chiến sĩ Thi đua cơ sở.

– Chi bộ Đảng đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và Trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

– Công đoàn vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

– Liên đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Xuất sắc và vững mạnh cấp huyện và cấp tỉnh.

Về tham dự Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, có đầy đủ đại biểu các cấp tỉnh, huyện, các ban ngành đoàn thể, đại diện địa phương và đông đảo cựu học sinh, giáo viên đã từng học tập và công tác tại ngôi trường này.

(Đại biểu các cấp nhận hoa cảm ơn của Ban Tổ chức)

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THCS Nghĩa Lâm là dịp để mọi người có dịp để cùng nhau nhìn lại một chặng đường xây dựng và phát triển, cùng nhau ôn lại lịch sử của một trong những trường THCS lâu đời nhất của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa.

IMG_1874 IMG_1875

(Đại diện Giáo viên và học sinh nhà trường đọc quyết tâm thư)

Đến dự Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, đông đảo quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cựu giáo viên – học sinh đều ấn tượng với sự tiếp đón nồng hậu của địa phương và Ban Giám hiệu nhà trường; với một chương trình văn nghệ chào mừng được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng giúp người xem đắm chìm trong những kỷ niệm về tình thầy trò, tình đồng nghiệp và mái trường; với diễn văn điểm lại những mốc son lịch sử về sự hình thàng và phát triển của nhà trường trong hơn 40 năm qua. Đại diện thế hệ thầy và trò hôm nay đã đọc quyết tâm thư thể hiện quyết tâm xây dựng nhà trường thành một đơn vị vững mạnh toàn diện.

(Những tổ chức, cá nhân trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó)

Nhân dịp này, có rất nhiều tổ chức, cá nhân, cựu học sinh trợ cấp học bổng cho các em hóc sinh nghèo vượt khó học tập tốt. Đây là một trong những việc làm có ý nghĩa rất lớn, góp phần khích lệ tinh thần nỗ lực học tập của con em xã Nghĩa Lâm

Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường là một mốc son đánh dấu sự trưởng thành của thầy và trò trong 40 năm qua. Đồng thời cũng mở ra một triển vọng tốt đẹp của nhà trường trong tương lai./.

(Các thầy cô nguyên là CBQL – GV nhà trường)

(Hoài Bảo)