Trường Tiểu học Tây Hiệp tổ chức thi “Kể chuyện theo sách năm 2016”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhà văn Macxin Gorki đã từng nói “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không có gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại. Mỗi cuốn sách đều mang tới cho người đọc rất nhiều ý nghĩa của cuộc sống. Không chỉ với người lớn với trẻ thơ mỗi cuốn sách còn là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống”. Nhằm khơi gợi và phát huy lòng ham mê đọc sách, biết yêu quý và trân trọng những trang sách, đọc và làm theo sách của các em học sinh, ngày 26/10/2016, trường Tiểu học Tây Hiệp, huyện Tư Nghĩa đã tổ chức thành công Hội thi “Kể chuyện theo sách năm 2016”.

Mục đích của Hội thi “Kể chuyện theo sách năm 2016” lần này nhằm tạo sân chơi sinh hoạt cho các em thiếu nhi trong trường, qua đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn; giáo dục cho các em học sinh nhận thức cao về văn hóa đọc; đồng thời, thông qua hội thi rèn luyện cho các em tính tự giác học tập, đoàn kết, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Từ những câu chuyện trong sách, Hội thi “Kể chuyện theo sách năm 2016” với lối kể diễn cảm, lưu loát đã giáo dục sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam; đề cao tinh thần say mê học tập, nghiên cứu, tìm hiểu, phấn đấu vươn lên, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của thiếu nhi, ca ngợi truyền thống hiếu học của dân tộc,… Bên cạnh những câu chuyện cổ tích còn có các câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi câu chuyện các em kể là một bài học về đạo lý làm người, những lời dạy thấm đậm ân tình và chứa chan tình cảm yêu thương giữa con người với con người. Để qua đó, Hội thi đã giúp các em hình thành nhân cách, đạo đức trong cuộc sống ngay từ thời thơ ấu.

Tham gia Hội thi “Kể chuyện theo sách năm 2016”, mỗi học sinh thể hiện câu chuyện của mình bằng hình thức sân khấu hóa với ba phần: phần thứ nhất là giới thiệu họ tên, lớp, tên câu chuyện, trích từ sách nào; phần thứ hai là diễn đạt nội dung câu chuyện bằng hình thức kể chuyện có diễn đạt lời thoại nhân vật, tránh hình thức như đọc bài; phần thứ ba là rút ra bài học từ câu chuyện kể trên và lời chào kết thúc.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 12 câu chuyện của 12 học sinh được kể hay, diễn cảm và ý nghĩa. Cụ thể:

* Giải Nhất: Lê Thị Kiều Vy (lớp 1B), Phan Thị Thanh Tuyền (lớp 2C), Ngô Thị Thu Như (lớp 3C), Nguyễn Lê Tuấn Minh (lớp 4B), Lê Thị My Linh (lớp 5A).

* Giải Nhì: Ngô Thị Mi Na (lớp 1A), Lâm Thị Minh Thanh (lớp 2B), Đặng Thùy Trâm (lớp 3A), Lương Hoàng Nguyên (lớp 4A), Trần Thị Thanh Truyền (lớp 5C).

* Giải Ba: Nguyễn Thị Kim Thoa (lớp 3B), Trần Thị Minh Hằng (lớp 3A).

1

2

3

4

5

 

(Xuân Nam)