Tổ chức Hội thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp bậc Tiểu học” cấp huyện năm học 2015 – 2016

Sinh thời, bác Phạm Văn Đồng nói rằng: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng với chính mình cũng như đối với thầy cô và bạn đọc bài vở của mình”.

Như chúng ta đã biết, từ bao đời nay, chữ viết là một công cụ để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa khoa học và đời sống. Chính vì lẽ đó, rèn luyện chữ viết đúng và đẹp đối với học sinh Tiểu học là một công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng, cần thiết. Qua đó, không những tạo điều kiện cho các em học sinh học tốt các môn học trong nhà trường mà còn giáo dục, hình thành tính kiên trì cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ ở mỗi học sinh; tôn vinh vẻ đẹp của chữ tiếng Việt và thể hiện sự gìn giữ giá trị văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, việc rèn chữ viết là để học sinh trau dồi kỹ năng viết chữ tiếng Việt, kỹ năng trình bày, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Với phương châm “Luyện nét chữ – Rèn nết người”, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa đã tổ chức thành công hội thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp bậc Tiểu học” cấp huyện năm học 2015 – 2016. Mục đích của hội thi này là giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng viết đúng (gồm đúng tư thế ngồi, đúng thao tác viết như cầm bút, đặt bút, rê bút, nối nét để hình thành con chữ, hình thành từng câu, bài viết); hình thành kỹ năng viết đẹp cho những học sinh có năng khiếu, có khả năng sáng tạo và yêu thích cái đẹp qua từng nét chữ, bài văn; đồng thời khơi gợi sự yêu thích cái đẹp của chữ viết trong mỗi học sinh. Điểm đặc biệt quan trọng trong hội thi này, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa yêu cầu đây là một sân chơi mang tính nghệ thuật nên hình thức, nội dung thi và cách thức tổ chức thi phải gọn nhẹ, thiết thực, đánh giá đúng thực chất quá trình rèn luyện của mỗi học sinh.

Hội thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp bậc Tiểu học” lần này là dịp để các em học sinh đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Tư Nghĩa được giao lưu, học hỏi cũng như trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm viết chữ và trình bày bài đẹp. Bên cạnh đó, đã góp phần củng cố và đẩy mạnh phát triển phong trào “Giữ vở sạch – Rèn chữ đẹp” trong trường Tiểu học. Đồng thời, Hội thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp bậc Tiểu học” còn là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quá trình dạy – học và giáo dục học sinh.

Ban Tổ chức hội thi “Viết chữ đúng – Rèn chữ đẹp bậc Tiểu học” cấp huyện, năm học 2015 – 2016 đã chấm và chọn ra 147 học sinh có bài thi đạt kết quả cao. Cụ thể là:

– Có 21 giải Nhất, gồm: Nguyễn Thị Hồng Thắm, Lê Nguyễn Nguyệt Nga, Hồ Ngọc Tuyền, Nguyễn Thị Thanh Nga (TH Đông Thắng), Tạ Trần Thanh Thanh (TH Nghĩa Điền), Nguyễn Phương Trinh, Nguyễn Hồng Thanh Hằng, Nguyễn Văn Nhật, Đỗ Thị Minh Diệu, Trần Thị Thanh Tâm (TH Nghĩa Kỳ Bắc), Nguyễn Vân Kỳ, Nguyễn Huỳnh My (TH Nghĩa Lâm), Võ Thị Thúy Hoa (TH Nghĩa Phương), Võ Sông Giang, Nguyễn Ngọc Hoàng Diệu, Bạch Ngọc Pháp, Lê Văn Ánh Thông (TH Nghĩa Thuận), Mai Đặng Mỹ Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hòa (TH Quyết Thắng), Huỳnh Văn Danh (TH Tân An), Trần Lê Nhật Vy (TH thị trấn La Hà).

– Có 48 giải Nhì, gồm: Nguyễn Xuân Quỳnh (TH Châu Phú Điền), Nguyễn Thị Thùy Dương (TH Điện An), Võ Thị Trà Giang (TH Đông Hiệp), Lê Trần Minh Hằng, Nguyễn Ngọc Trà Mi (TH Đông Thắng), Trương Quỳnh Như, Bùi Tôn Nữ Ánh Khoa, Lương Thảo Nghi, Lê Thị Hoàng Ngân, Phạm Lê Ngân Hà (TH La Hà Nghĩa Thương), Nguyễn Thị Thùy Trang, Lê Phùng Trà My, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Lê Uyên Nhi, Đào Thị Hồng Giang, Bùi Thị Thanh Trang (TH Nghĩa Điền), Võ Từ Mỹ Duyên, Phạm Nhất Linh Đan, Từ Thị Kim Thương, Nguyễn Hoàng Thảo Như, Nguyễn Từ Hạ Như, Đoàn Thái Thanh Nhật, Nguyễn Võ Thảo My (TH Nghĩa Kỳ Bắc), Nguyễn Thị Bích Thủy, Bùi Thúy Vy (TH Nghĩa Kỳ Nam), Nguyễn Như Hậu, Phạm Thị Trà Giang (TH Nghĩa Lâm), Đinh Anh Thư (TH Nghĩa Phương), Nguyễn Thị Trinh, Phạm Thị Ly Ly (TH Nghĩa Thọ), Trần Thị Thanh Trang, Trần Hoài Thương, Nguyễn Nguyên Bảo Ngân, Nguyễn Như Ngân, Nguyễn Thị Thùy Trâm, Nguyễn Thị Nhật Uyên, Võ Thị Diễm Quỳnh (TH Nghĩa Thuận), Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Lê Quảng Uyên, Phạm Thị Hà My, Nguyễn Hoàng Ái Ly, Trần Lê Anh Thư, Trần Thị Cẩm Phi, Hoàng Thanh Trí (TH Quyết Thắng), Huỳnh Thị Yến Trang (TH Tây Hiệp), Nguyễn Thị Minh Thư (TH Tây Hòa), Phạm Bùi Bảo Thy, Trần Khánh Linh (TH thị trấn La Hà).

– Có 78 giải Ba, gồm học sinh của các trường: TH Châu Phú Điền (04 học sinh), TH Điện An (04 học sinh), TH Đông Hiệp (05 học sinh), TH Đông Thắng (01 học sinh), TH La Hà Nghĩa Thương (04 học sinh), TH Nghĩa Điền (04 học sinh), TH Nghĩa Kỳ Nam (07 học sinh), TH Nghĩa Lâm (04 học sinh), TH Nghĩa Mỹ (02 học sinh), TH Nghĩa Phương (06 học sinh), TH Nghĩa Thọ (02 học sinh), TH Nghĩa Thuận (03 học sinh), TH Phan Văn Đường (02 học sinh), TH Quyết Thắng (01 học sinh), TH Tân An (04 học sinh), TH Tây Hiệp (05 học sinh), TH Tây Hòa (04 học sinh), TH thị trấn La Hà (05 học sinh), TH thị trấn Sông Vệ (05 học sinh), TH Vạn An (05 học sinh).