Tăng cường công tác phòng, chống chất ma túy LSD trong ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa

Lượt xem:

Đọc bài viết

1

Theo Thông báo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian gần đây đã xuất hiện một loại ma túy dưới dạng miếng giấy, có tên là “Tem giấy” hay “Bùa lưỡi”, khi ngậm các miếng giấy này sẽ có cảm giác hoang mang, kích thích ảo giác, rối loạn thần kinh và gây nghiện. Loại ma túy này thực chất là ma túy có tên là LSD (nằm trong Danh mục I của Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất, tên chất là Lysergide, tên khoa học là 9, 10-didehydro-N, N-diethyl-6-methylergoline-8b carboxamide) được tẩm trên các miếng giấy giống hình tem thư với các loại hình thù ngộ nghĩnh, đa dạng. LSD có tác dụng kích thích thần kinh cực mạnh, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng làm cho người dùng có cảm giác hoang tưởng, thất thường, gây ảo giác, rối loạn vị giác.

Trong thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng các dịch vụ xung quanh cơ sở giáo dục, trường học để bán cho học sinh, sinh viên sử dụng đã và đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng đối với các bậc phụ huynh học sinh, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Công văn số 6291/UBND-NC ngày 03/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác phòng, chống chất ma túy LSD; Công văn số 2229/SGDĐT-GDTrH ngày 11/11/2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác phòng, chống chất ma túy LSD xâm nhập học đường trên địa bàn tỉnh và Công văn số 2591/UBND ngày 15/11/2016 của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa về việc tăng cường công tác phòng, chống chất ma túy LSD.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngành thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Trước hết, cần tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh của đơn vị về tác hại của các chất ma túy, đặc biệt là chất ma túy LSD dưới dạng miếng giấy (có tên là “Tem giấy” hay “Bùa lưỡi”), không để xảy ra các hoạt động mua bán, sử dụng các loại ma túy này trong và ngoái khu vực xung quanh trường học.

Đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tại địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát, rà soát cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh của đơn vị mình có biểu hiện nghi vấn tham gia hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng hút hít, tiêm chích hay liên quan đến các chất ma túy để có biện pháp xử lý, giáo dục, tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa không để lây lan trong trường học.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống, ngăn ngừa và nắm chắc tình hình; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh trong việc theo dõi, quản lý học sinh; nâng cao ý thức trách nhiệm của gia đình trong giáo dục con cái có lối sống lành mạnh, chống tâm lý “khoán trắng” cho nhà trường.

Bên cạnh đó, khi phát hiện có những vấn đề liên quan đến tình trạng sử dụng chất ma túy, chất kích thích, chất gây nghiện liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của đơn vị mình thì phải kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

(Xuân Nam)