Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa tổ chức Hội thi “Chúng em bảo vệ môi trường” cấp huyện!

Lượt xem:

Đọc bài viết

    Thực hiện công văn 1570/SGD ĐT-GDTH ngày  27/9/2016 của Sở GDĐT Quảng Ngãi về việc tổ chức hội thi “Chúng em bảo vệ môi trường” năm 2016. Căn cứ kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016-2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công tốt đẹp Hội thi “Chúng em bảo vệ môi trường” cấp huyện và lựa chon đội tham gia dự thi cấp tỉnh.

Mục đích của Hội thi.

– Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi bảo vệ môi trường, tạo nền nếp sống, hành động tuân thủ pháp luật Bảo vệ môi trường cho học sinh.

– Tạo sân chơi bổ ích, đồng thời củng cố những kiến thức được học trong chương trình chính khóa, rèn luyện, uốn nắn giúp các em hình thành hành vi, thói quen bảo vệ môi trường trong nhà trường, gia đình và cộng đồng.

– Bồi dưỡng năng khiếu vẽ mĩ thuật cho học sinh, ứng dụng vào môn học Mĩ thuật theo phương pháp mới đang triển khai tại các trường tiểu học trong tỉnh.

Nội dung và thể lệ của Hội thi:

Hội thi diễn ra với 2 phần chính:

– Phần thi tìm hiểu kiến thức về môi trường dành cho tất cả các trường tiểu học trong huyện

– Phần giao lưu Ngày hội “Chúng em bảo vệ môi trường”

Căn cứ vào điều kiện thực tế ở các đơn vị như (Đội ngũ giáo viên Âm nhac, Mĩ thuật,Tổng phụ trách Đội, qui mô trường, lớp, kết quả các cuộc thi năm trước).  Phòng Giáo dục chọn 10 đơn vị sau đại diện cho các cụm trong huyện về tham gia hội thi giao lưu gồm: Nghĩa Lâm, Quyết Thắng, Nghĩa Thuận, Nghĩa Điền, Phan Văn Đường, TT La Hà, Điện An, La Hà NT, Nghĩa Phương và TT Sông Vệ.

 Phần thi tìm hiểu kiến thức về môi trường:

Học sinh tham gia dự thi từ 22 đơn vị trường tiểu học trong toàn huyện với số lượng 300 bài dự thi. Bài viết kết hợp vẽ tranh theo chủ đề “Chúng em bảo vệ môi trường” . Học sinh làm bài trên giấy vẽ dày, khổ A3, trình bày theo chiều ngang của tờ giấy.  Mặt trước của tờ giấy, học sinh vẽ tranh theo chủ đề “Chúng em bảo vệ môi trường”; mặt sau của tờ giấy, học sinh trình bày bài viết theo tranh đã vẽ.

Tham gia ở nội dung này, Ban tổ chức đã nhận được gần 300 bài dự thi của tất cả các em học sinh trong toàn huyện, các bài tham gia dự thi không chỉ đẹp ở nét vẽ, mà còn đẹp ở những suy nghĩ, cảm nhận của học sinh ở từng bài dự thi về ý thức bảo vệ môi trường sống. Ban tổ chức đã trao giải cho 113 học sinh đạt giải, trong đó có 05 giải nhất, 19 giải nhì và 89 giải ba. Một số đơn vị đạt thành tích cao như Tiểu học Phan Văn Đường, Tiểu học thị trấn La Hà và Tiểu học Vạn An.

IMG_2394

Một tranh vẽ đạt giải cao ở Hội thi “Chúng em bảo vệ môi trường”

Phần Giao lưu Ngày hội “Chúng em bảo vệ môi trường”:

 Nội dung 1: Giao lưu văn nghệ

Mỗi đội 10 HS tham gia, trình bày một tiết mục giao lưu không quá 10 phút, chủ đề về môi trường, phải đảm bảo số lượng tham gia, thời gian trình bày, nội dung phù hợp, trong sáng, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, ấn tượng đẹp đối với người xem, tính tuyên truyền giáo dục cao, thể hiện rõ nội dung của chủ đề.

Ở nội dung thi này, nhiều đội đã có sự đầu tư bài bản, nhiều kịch bản đã chiếm trọn tình cảm của khán giả về ý tưởng của kịch bản lẫn khả năng diễn xuất của các em học sinh. Kết thúc phần thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho 10/10 đơn vị tham gia, trong đó, giải Nhất: Tiểu học thị trấn La Hà; giải Nhì: Tiểu học Nghĩa Điền và Điện An; giải Ba: Tiểu học Nghĩa Lâm, Quyết Thắng, Nghĩa Thuận và Phan Văn Đường; Giải khuyến khích: Tiểu học La Hà Nghĩa Thương, thị trấn Sông Vệ và Nghĩa Phương.

IMG_2448

 

Phần thi đạt giải nhất của trường Tiểu học thị trấn La Hà ở Hội thi

 Nội dung 2: Rung chuông vàng.

Mỗi đội 10 HS tham gia, ngồi theo đội. Đơn vị trang bị cho học sinh tham gia, gồm: bảng con (trắng) học sinh, bút lông viết bảng mực xanh, giẻ lau bảng. Học sinh trả lời nhanh những câu hỏi của Ban tổ chức bằng cách viết câu trả lời lên bảng con, chủ đề: những hiểu biết của em về môi trường và bảo vệ môi trường, nhận thức, ý thức của các em, những việc nên làm, không nên làm để bảo vệ môi trường.

Nội dung thi này gây hào hứng cho các học sinh tham gia dự thi với hình thức mới lạ, nội dung lại gần gũi với những kiến thức liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội sau khi kết thúc phần thi như sau: Giải Nhất: Tiểu học Nghĩa Điền; giải Nhì: Tiểu học thị trấn Sông Vệ và Phan Văn Đường; giải Ba: Tiểu học Nghĩa Thuận, Quyết Thắng và La Hà Nghĩa Thương; giải Khuyến khích: Tiểu học Điện An, Nghĩa Phương, Nghĩa Lâm và Thị trấn La Hà.

IMG_2519

Các em học sinh hào hứng tham gia phần thi

* Nội dung 3: Cùng nhau vẽ/xé dán

Mỗi đội 10 học sinh tham gia cùng nhau vẽ hoặc xé dán một tranh lớn theo chủ đề của hội thi (trên giấy Rôki, ngang 109 cm x đứng 79 cm, trình bày theo chiều ngang). Thời gian không quá 20 phút. Giấy vẽ, do Ban tổ chức cung cấp. Giá vẽ, vật liệu dùng để vẽ, xé dán (các loại cọ vẽ, phụ liệu, màu, các chất liệu vẽ hoặc vật liệu xé dán,…) do đơn vị tự chuẩn bị mang đến hội thi để sử dụng. Tranh vẽ, tranh xé dán xong được Ban tổ chức yêu cầu trưng bày sản phẩm. Sau đó, mỗi đội cử 01 học sinh bốc thăm tranh của đội bạn. Mỗi đội có 5 phút để hội ý toàn đội, thảo luận những nội dung mình sẽ bình luận về tranh của đội bạn và cử 01 thành viên trình bày.

IMG_2498

Sự phối hợp và phân công của các thành viên trong đội thi

   Nội dung này thể hiện sự đoàn kết, sự phân công và phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong cùng một đội. Phần thi này cũng đã phát huy được sở trường và năng khiếu của các em học sinh đối với bộ môn Mỹ Thuật. Ban Tổ chức đã trao giải cho 10/10 đơn vị dự thi, trong đó Giải Nhất: Tiểu học Nghĩa Điền; giải Nhì: Tiểu học La Hà Nghĩa Thương và Phan Văn Đường; giải Ba: Tiểu học Điện An, Nghĩa Thuận và Nghĩa Lâm; giải Khuyến khích: Tiểu học thị trấn Sông Vệ, Quyết Thắng, thị trấn La Hà và Nghĩa Phương.

Kết thúc Hội thi, Phòng Giáo dục tổ chức tổng kết, phát thưởng cho các đội thi đạt thành tích cao và tuyển lựa học sinh, chuẩn bị nội dung tham gia dự thi cấp tỉnh.

IMG_2535

Thầy Trương Quang Dũng trao giải cho các đơn vị đạt thành tích cao

                                                                                                                                                                  (Hoài Bảo)