Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa tham quan, học tập kinh nghiệm chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non”

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Thực hiện kế hoạch số 502/KH-PGDĐT ngày 28/7/2014 của phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa về việc triển khai thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non, giai đoạn 2013 – 2016”. Thực hiện kế hoạch năm học 2015 – 2016 của bộ phận Mầm non, vừa qua, Phòng giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa đã có chuyến tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

  • Về thành phần Đoàn:

nt2

Đoàn tham quan, học tập tại Thành phố Nha Trang do đồng chí Đinh Hồng Mai – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo – Trưởng đoàn; đồng chí Lê Thị Huyền Trâm – Phó Trưởng phòng GDĐT – Phó trưởng đoàn; chuyên viên của một số bộ phận liên quan, cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của tất cả các đơn vị mầm non trên địa bàn huyện.

  • Nội dung:

nt1

Văn nghệ chào mừng đoàn tham quan học tập huyện Tư nghĩa của các cháu học sinh Mầm non tại TP Nha Trang

Tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được sự đón tiếp chân thành và nồng hậu của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đoàn đã lắng nghe, theo dõi và trao đổi những kinh nghiệm trực tiếp về công tác quản lý, chỉ đạo triển khai thực hiện chuyên đề giáo dục phát triển vận động của đơn vị bạn. Bên cạnh đó, đoàn đã được đi thực tế, giao lưu, gặp gỡ, tham quan và học tập kinh nghiệm ở 03 đơn vị thực hiện tốt nhất chuyên đề giáo dục phát triển vận động cho trẻ em mầm non trên địa bàn thành phố Nha Trang. Có mặt tại các đơn vị mầm non trên địa bàn TP Nha Trang, Đoàn tham quan của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tư Nghĩa nhận thấy được niềm vui, sự hào hứng của trẻ khi được tham gia các hoạt động phát triển vận động. Mặc dù trong quá trình vận động, mồ hôi ướt đẫm cả áo nhưng khuôn mặt các em lúc nào cũng thể hiện sự thích thú.

Ngoài những giờ học giáo dục thể chất, nhà trường còn tổ chức các buổi tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, giúp họ thay đổi nhận thức trong việc nên cho trẻ chơi các trò chơi ngoài trời sau mỗi giờ tan trường. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, năng động hơn, đồng thời giúp trẻ phát triển vận động. Việc tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động, trò chơi vận động, ngoài góp phần rèn luyện thể lực, tăng khả năng vận động còn hình thành cho trẻ tính mạnh dạn, nhanh nhẹn, khéo léo, dẻo dai và khả năng tự lập.

Một số kinh nghiệm rút ra sau chuyến Tham quan, học tập để chuyên đề Giáo dục phát triển vận động cho trẻ em được tốt hơn.

nt3

Tận dụng mọi khoảng trống trong sân bố trí, tổ chức lắp đặt thiết bị, góc vận động

Tổ chức tuyên truyền về tầm quan trọng, nội dung, phương pháp giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non tới các bậc cha mẹ và cộng đồng phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương…

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá các hoạt động của chuyên đề một cách linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả; hỗ trợ giáo viên năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động, đặc biệt là việc tổ chức cho trẻ vận động ngoài trời phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng cơ sở giáo dục mầm non.

Chỉ đạo trường trọng điểm cấp huyện làm mô hình điểm thực hiện chuyên đề. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất giữa nhà trường, gia đình và xã hội để cùng chăm lo giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non một cách hiệu quả.

Các đơn vị trường học vận dụng tối đa các khoảng trống trong trường, không gian quanh lớp học để bố trí, tổ chức lắp đặt thiết bị, góc vận động.

Tổ chức tốt nhiều Hội thi của cô và trẻ, lồng ghép với chuyên đề giáo dục phát triển vận động, qua đó không chỉ đánh giá chất lượng giáo dục mà còn tuyên truyền sâu rộng trong phụ huynh ý nghĩa và tầm quan trọng của phát triển vận động cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, tranh thủ sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân nhằm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

Đợt tham quan học tập lần này có thể khẳng định đã đạt được nhiều thành công và hiệu quả thiết thực, các thành viên trong Đoàn tiếp thu nhiều kinh nghiệm hay và quý báu để vận dụng trong tổ chức hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non cho đơn vị mình.

(Hoài Bảo)