Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

(Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa, hiện nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 30/11/2016, toàn huyện mắc 166 ca sốt xuất huyết tại 13/15 xã, thị trấn (trừ 02 xã miền núi Nghĩa Sơn, Nghĩa Thọ) và xuất hiện 08 ổ dịch nhỏ tại 03/15 xã, thị trấn gồm: Nghĩa Lâm, Nghĩa Kỳ, thị trấn La Hà.

Nhằm thực hiện có hiệu quả Công văn số 2735/UBND ngày 07/12/2016 của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa ban hành Công văn số 1175/PGDĐT ngày 09/12/2016 chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở giáo dục. Cụ thể là:

Trước tiên, các trường học, nhóm lớp mầm non tư thục phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, thống kê số lượng học sinh bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với Trạm y tế xã, thị trấn tại địa phương hướng dẫn, tuyên truyền cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phụ huynh và học sinh của đơn vị, cơ sở giáo dục.

Tiếp đến, các đơn vị trường học cần nghiên cứu, lồng ghép nội dung kiến thức cơ bản về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết vào chương trình môn học có liên quan hoặc tổ chức các buổi ngoại khóa về tác hại và cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh của đơn vị mình hiểu rõ, thực hiện.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh thực hiện việc tổng dọn vệ sinh môi trường xung quanh trường học hàng tuần.

Bên cạnh đó, cần chủ động liên hệ, phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tư Nghĩa trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết ở trường học.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục, nhóm lớp mầm non tư thục phải thường xuyên theo dõi và báo cáo với cơ quan y tế khi phát hiện học sinh bị sốt xuất huyết để kịp thời xử lý. Đồng thời, vận động phụ huynh khi phát hiện học sinh  bị sốt phải đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.